ĐH Nông Lâm | Trang chính | Sơ đồ trang |
Thống kê
Số lần xem:

Đang xem 11
Toàn hệ thống: 4021
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

Trung Tâm Tin Học

Nội dung

  Chọn ngành nghề để học: Đừng theo phong trào!

 Tôi rất tâm đắc với bài viết “Hướng nghiệp trước, hướng trường sau” của Th.S Trần Đình Lý (Báo Thanh niên ngày 18-2-2008). Rất thực tế và rất đúng. Ở đây cho phép tôi sắp đặt thứ tự ưu tiên giảm dần, đó là: Năng khiếu, sở trường, cuối cùng mới là sở thích của học sinh, tân sinh viên (thật ra, sở thích của các em cũng chập chờn lắm nên em cho đứng sau vì yếu tố không ổn định của nó). Nếu làm được việc này, cả gia đình và xã hội đã không lãng phí một khoản đầu tư khá lớn cho con em mình.

           Thực tế, em có biết một câu chuyện là, một phụ huynh nọ, vì chiều lòng con cái đã thuê thầy dạy kèm cho con em mình từ lúc cấp 3 để thi vào khoa công nghệ thông tin của một trường đại học (vì CNTT nghe nó sang, và khoe với bạn bè). Khi vào trường, em này đã rất cố gắng để học, nhưng năm thứ 3, em này học không nổi nữa và gia đình phải chuyển em sang một trường ĐH tư, và mất 1 năm ở trường ĐH tư, em này và gia đình mới phát hiện là học Quản trị Kinh doanh thì phù hợp với năng lực thực tế của em này hơn. Vậy là, gia đình mất 4 năm chi phí đầu tư ăn học nghề cho em sinh viên này. Bản thân em này thì mất 4 năm trong quỹ thời gian và sức lao động của mình; Và nhà trường thì bị mất đi 1 “sản phẩm“ đào tạo! Đấy là chúng ta chưa phân tích cụ thể khía cạnh kinh tế và khía cạnh xã hội về những thất thóat và mất mát do định hướng sai lầm hoặc không có sự định hướng nghề nghịep và chọn trường cho con em chúng ta. (có thể tính tóan cụ thể những thất thóat và mất mát về kinh tế và tổn thất xã hội của trường hợp này, như tiền học phí, sách vở, tài liệu, dụng cụ học tập, thuốc men, xăng xe, thực phẩm ăn uống và chi phí sinh họat hang ngày…)

 

Do đó, việc phải xác định cho được năng khiếu, sở trường và sở thích của các em, để có lời tư vấn phù hợp là rất quan trọng.

 

        Thứ hai, tùy vào năng lực và tố chất (sức khỏe) của học sinh, sinh viên mà khuyên các em nên chọn ngành nghề, chọn trường cho phù hợp.

Vì hiện nay, có một số em học sinh, tân sinh viên và cả phụ huynh bị hấp dẫn bởi “phong trào” của các ngành học và tiếng tăm của một số trường đại học mà không có cơ sở xác đáng về việc này, khi vào trường, học được 1, 2 năm. Phát hiện ra, tiếc nuối và quay làm lại từ đầu…. Vậy thì, vô cùng lãng phí.

 

        Và một yếu tố không kém phần quan trọng là, thông thường các trường ĐH là nợi nhận đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp gửi về. Các nhu cầu về lao động và thị trường lao động thường được dự báo rất cụ thể thông qua các nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, vậy làm thế nào để những thông tin này đến được với các học sinh và tân sinh viên đúng lúc để phạm vi chọn lựa của các em được chắt lọc và giới hạn lại.

    

        Thứ tư, một yếu tố rất thiết thực nữa mà trước nay ít được quan tâm đến đó là, nhu cầu tăng trưởng kinh tế và nhu cầu tăng trưởng xã hội của đất nước trong  giai đọan hiện nay đang gắn liền trên nền kinh tế nông nghiệp, đây là một thực tế! Hơn 70% dân số VN sống bằng nông nghiệp. Tại sao, ngày trước cha ông mình sản xuất lúa chỉ với sản lượng 5-7tấn/ha, thì ngày hôm nay, với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, thì chúng ta sẽ sản xuất lúa đạt 7-10tấn/ha! Ngày xưa, ông cha chúng ta trồng khoai mì, ngô….chủ yếu làm thực phẩm cho người, cho gia súc với giá trị thấp… Thì nay với công nghệ tiên tiến, sao chúng ta không làm gia tăng giá trị kinh tế của khoai mì, ngô, mía lên bằng cách cung cấp nguyên liệu này để phục vụ cho ngành dược phẩm, mỹ phẩm và cả xăng dầu sinh học hiện nay?

 

Thì tại sao, thế hệ trẻ của VN không mạnh dạn đầu tư quỹ thời gian và trí tuệ tuổi trẻ để góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp của cha ông mình? ./.

 

Nguyễn Thị Xuân Mai,

Phó Giám đốc Công ty Nông dược Điện Bàn (Dibapes)

Số lần xem trang : :3245
Nhập ngày : 12-03-2008
Điều chỉnh lần cuối :12-03-2008


In trang này

Lên đầu trang

  Những tham luận xoay quanh Đào tạo theo nhu cầu XH

  Đào tạo nhân lực & nhu cầu xã hội(10-04-2008)

  ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG ĐẦU RA GẮN VỚI ĐÀO TẠO THEO NHU CẦU XÃ HỘI(25-03-2008)

  Đào tạo theo nhu cầu xã hội của các ngành Cơ khí- Công nghệ(25-03-2008)

  NGHIÊN CỨU & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ THEO NHU CẦU XÃ HỘI(25-03-2008)

  SỰ KẾT HỢP GIỮA TRƯỜNG ĐẠI HỌC VÀ CÔNG TY, XÍ NGHIỆP TRONG ĐÀO TẠO(25-03-2008)

  HỆ THỐNG THÔNG TIN ĐịA LÝ (GIS) VÀ CÔNG NGHỆ VIỄN THÁM (RS) THẾ KỶ XXI(25-03-2008)

  KHOA CNTT ĐH NÔNG LÂM ĐÀO TẠO THEO NHU CẦU XÃ HỘI(20-03-2008)

  GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG CHUYÊN NGÀNH Ở VIỆT NAM(20-03-2008)

  KHOA CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG CẢI TIẾN CHƯƠNG TRÌNH (20-03-2008)

  QUAN HỆ HỢP TÁC GIỮA KHOA CHĂN NUÔI THÚ Y, ĐẠI HỌC NÔNG LÂM (20-03-2008)

Trang kế tiếp ... Trang:

Trung Tâm Hỗ Trợ Sinh Viên & Quan Hệ Doanh Nghiệp
ĐC: Phòng 119 Nhà Phượng Vỹ - ĐH Nông Lâm TP.HCM
ĐT/Fax: 08-8974560 - Email: tthtsv_qhdn(a)hcmuaf.edu.vn
Website:http://www.nls.hcmuaf.edu.vn

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007-2011