ĐH Nông Lâm | Trang chính | Sơ đồ trang |
Thống kê
Số lần xem:

Đang xem
Toàn hệ thống:
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

Trung Tâm Tin Học

Nội dung

  KHOA CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG CẢI TIẾN CHƯƠNG TRÌNH

Khoa luôn luôn có ý thức cải tiến chương trình đào tạo cho phù hợp với nhu cầu thị trường...

KHOA CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG CẢI TIẾN CHƯƠNG TRÌNH

ĐÀO TẠO THEO NHU CẦU THỊ TRƯỜNG

                                                                                               

                                                                                                PGS TS Bùi Xuân An

                                                                        Nguyên trưởng khoa CN Môi trường

 

Khoa Công nghệ Môi trường (CNMT) - Trường Đại học Nông Lâm Tp. HCM thành lập năm 2001, hiện có trên 30 cán bộ, giảng viên cơ hữu với đội ngũ giảng viên gồm các Phó Giáo sư,  Tiến sỹ, Thạc sỹ và Kỹ sư được đào tạo trong và ngoài nước. Số lượng sinh viên theo học hàng năm luôn tăng, với tổng sinh viên theo học hiện nay trên 500 sinh viên chính quy, hàng trăm sinh viên tại chức, học viên ngắn hạn tại các địa phương. Đội ngũ cán bộ chủ yếu là lực lượng trẻ, đầy nhiệt tình, chịu khó nâng cao trình độ chuyên môn thông qua đào tạo tập trung, các đợt tập huấn ngắn hạn, tham gia nghiên cứu khoa học và quan trọng không kém là tham gia các hoạt động chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp và tổ chức trong và ngoài nước. Chính điều này đã là tiền đề để cả khoa luôn cải tiến chương trình đào tạo thích hợp với nhu cầu của thị trường lao động.

 

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NGUỒN NHÂN LỰC

Khoa CNMT biết rằng một trong những yếu tố quan trọng trong nâng cao chất lượng đào tạo chính là chất lượng của đội ngũ giáo viên. Muốn cho bài giảng thích hợp với nhu cầu thị trường thì chính người giáo viên giảng bài cũng phải nắm bắt và hiểu sâu nhu cầu của thị trường. Những kinh nghiệm trong thực tiễn chính là chìa khoá để đưa bài giảng xích lại với nhu cầu của cuộc sống. Khoa khuyến khích và tạo điều kiện cho tất cả các giáo viên, công nhân viên trong khoa tham gia công tác chuyển giao công nghệ. Điều này một phần tạo điều kiện nâng cao thu nhập của công nhân viên, một mặt nâng cao hiểu biết và kỹ năng của người giáo viên, sẽ làm cho bài giảng sinh động và sát với thực tế cuộc sống.

 

TỔ CHỨC CẢI TIẾN CHƯƠNG TRÌNH

Khoa đào tạo chủ yếu bậc kỹ sư với ba chuyên ngành: Công nghệ môi trường, Quản lý Môi trường, QLMT và du lịch sinh thái. Với mục tiêu Kỹ sư khi ra trường có khả năng làm việc độc lập hoặc theo nhóm với các chức năng: Thiết kế, thi công và vận hành các công trình xử lý nước thải, khí thải, chất thải rắn; tư vấn về đánh giá tác động môi trường, sản xuất sạch hơn, quy hoạch môi trường; quan trắc, phân tích, kiểm soát, giám sát ô nhiễm, tham gia các hoạt động trong du lịch sinh thái, bảo vệ tài nguyên và môi trường.  Kỹ sư MT có thể làm việc tốt tại các Trường, Viện nghiên cứu, các Sở Ban Ngành, các công ty xí nghiệp … đặc biệt Kỹ sư CNMT có thể hoạt động độc lập trong các doanh nghiệp.

 

Với mục tiêu trên, Khoa luôn luôn có ý thức cải tiến chương trình đào tạo cho phù hợp với nhu cầu thị trường. Các hoạt động để duy trì phương hướng trên là:

1.      Hàng năm tổ chức hội nghị khách hàng vào ngày 19/11 (ngày hội truyền thống của Khoa, Trường). Nhằm mục đích đánh giá các sản phẩm làm ra, nghe phản hồi về chất lượng và nhu cầu đào tạo của thị trường, Khoa mời các đơn vị đã sử dụng các kỹ sư MT, mời các cựu sinh viên của Khoa tham gia buổi hội thảo cải tiến chất lượng đào tạo.

2.      Dựa vào các đóng góp của khách hàng, tổ chức thảo luận với giáo viên trong khoa, đặc biệt các giáo viên có nhiều kinh nghiệm trên thương trường.

3.      Hàng năm cải tiến chương trình dựa trên các ý kiến đóng góp từ khách hàng cũng như các giáo viên không ngại các khó khăn trong việc quản lý đào tạo

 

NHIỀU ĐIỂM MỚI TRONG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Khoa CN Môi trường có thể tự hào rằng kỹ sư môi trường được đào tạo ở trường ĐH Nông Lâm Tp. HCM có chất lượng phù hợp với nhu cầu thị trường lao động, họ được các cơ sở sử dụng lao động đánh giá cao.

 

Bảng 1. Các môn học mới chuyển đổi theo nhu cầu thị trường

Stt

Tên môn học

Số ĐVHP

Năm áp dụng

       Ghi chú

1

Kỹ năng giao tiếp

3

2003

Đã cải   tiến 3 lần

2

ISO 14.000

3

2004

Đã cải tiến 1 lần

3

Khoa học MT

3

2005

Đã cải tiến 2 lần

4

Kỹ năng tìm việc làm

1

2006

Đã cải tiến 1 lần

 

Nhiều môn học do Khoa đảm nhiệm là những môn đầu tiên được dạy ở trường ĐH Nông Lâm như Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng tìm việc làm. Kỹ năng giao tiếp giảng dạy từ kỹ năng tìm tài liệu, đọc tài liệu, đánh giá tài liệu, tổng hợp và soạn thảo báo cáo, trình bày báo cáo, trình bày kỹ thuật, làm việc theo nhóm và làm việc với cộng đồng. Trong khi kỹ năng tìm việc làm tập cho sinh viên cách định hướng nghề nghiệp, viết đơn xin việc làm, soạn thảo hồ sơ xin việc với nhiều minh họa thiết thực.

 

ĐỊNH HƯỚNG TRONG THỜI GIAN TỚI

Chúng ta đều biết rằng, nâng cao chất lượng đào tạo là một quá trình liên tục. Điểm thứ nhất là nhu cầu của thị trường luôn luôn phát triển , thứ hai là điều kiện giáo dục đào tạo cũng luôn thay đổi. Để phục vụ cho nhu cầu phát triển nhất là trong tiến trình hội nhập, Khoa CN Môi trường luôn tìm ra những phương thức thích hợp để đào tạo ra một đội ngũ cán bộ kỹ thuật có trình độ thích hợp với nhu cầu. Trước mắt Khoa sẽ tập trung liên kết chặt chẽ hơn với các cơ sở sử dụng nhân lực Khoa đào tạo để có hướng đi đúng đắn, sử dụng sức đóng góp của các đơn vị trên. Ngoài ra, Khoa cần tích cực tham khảo kinh nghiệm của các đơn vị đào tạo khác, kể cả các đơn vị trong và ngoài nước nhằm học tập kinh nghiệm, tiến nhanh trong việc đào tạo ra đội ngũ lao động có chất lượng phù hợp hơn với nhu cầu phát triển của đất nước, tham gia quá trình hội nhập với khu vực và toàn thế giới./.

 

Số lần xem trang : :3326
Nhập ngày : 20-03-2008
Điều chỉnh lần cuối :


In trang này

Lên đầu trang

  Những tham luận xoay quanh Đào tạo theo nhu cầu XH

  Đào tạo nhân lực & nhu cầu xã hội(10-04-2008)

  ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG ĐẦU RA GẮN VỚI ĐÀO TẠO THEO NHU CẦU XÃ HỘI(25-03-2008)

  Đào tạo theo nhu cầu xã hội của các ngành Cơ khí- Công nghệ(25-03-2008)

  NGHIÊN CỨU & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ THEO NHU CẦU XÃ HỘI(25-03-2008)

  SỰ KẾT HỢP GIỮA TRƯỜNG ĐẠI HỌC VÀ CÔNG TY, XÍ NGHIỆP TRONG ĐÀO TẠO(25-03-2008)

  HỆ THỐNG THÔNG TIN ĐịA LÝ (GIS) VÀ CÔNG NGHỆ VIỄN THÁM (RS) THẾ KỶ XXI(25-03-2008)

  KHOA CNTT ĐH NÔNG LÂM ĐÀO TẠO THEO NHU CẦU XÃ HỘI(20-03-2008)

  GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG CHUYÊN NGÀNH Ở VIỆT NAM(20-03-2008)

  QUAN HỆ HỢP TÁC GIỮA KHOA CHĂN NUÔI THÚ Y, ĐẠI HỌC NÔNG LÂM (20-03-2008)

  ĐẶC ĐIỂM GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THEO NHU CẦU THỊ TRƯỜNG(20-03-2008)

Trang kế tiếp ... Trang:

Trung Tâm Hỗ Trợ Sinh Viên & Quan Hệ Doanh Nghiệp
ĐC: Phòng 119 Nhà Phượng Vỹ - ĐH Nông Lâm TP.HCM
ĐT/Fax: 08-8974560 - Email: tthtsv_qhdn(a)hcmuaf.edu.vn
Website:http://www.nls.hcmuaf.edu.vn

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007-2011