ĐH Nông Lâm | Trang chính | Sơ đồ trang |
Thống kê
Số lần xem:

Đang xem
Toàn hệ thống:
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

Trung Tâm Tin Học

Nội dung

  HỆ THỐNG THÔNG TIN ĐịA LÝ (GIS) VÀ CÔNG NGHỆ VIỄN THÁM (RS) THẾ KỶ XXI

HỆ THỐNG THÔNG TIN ĐịA LÝ (GIS) VÀ CÔNG NGHỆ VIỄN THÁM (RS) TRONG THẾ Kỷ XXI

 

TS. Nguyễn Kim Lợi

Trưởng BM. Thông tin Địa lý Ứng dụng

Bước vào thềm thế kỷ XXI, công nghệ GIS và viễn thám đã và đang phát triển như vũ bão với các ứng dụng khoa học vào rất nhiều ngành thuộc các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là khoa học vũ trụ. Nếu thế kỷ XX được gọi là thế kỷ bùng nổ thông tin thì có thể nói thế kỷ XXI được nhận định là thể kỷ của công nghệ vũ trụ, GIS ngày càng trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho các nhà quản lý trong việc phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt trong tình hình phát triển mạnh mẽ do nền kinh tế mang lại loài người phải đối mặt với những thay đổi về tự nhiên cũng như xã hội do chính những hoạt động kinh tế gây nên. Với mức đơn giản nhất, GIS được dùng để đánh giá môi trường, mô hình hóa các tiến trình của tự nhiên, sự lan truyền ô nhiễm môi trường, sự xâm thực lưu vực sông, .  .  .GIS còn được công nhận là một hệ thống nhiều tiện ích trong các công tác đo đạc địa lý, công tác điều tra tài nguyên thiên nhiên, phân tích hiện trạng và dự báo xu hướng diễn biến tài nguyên môi trường.

Trong thế kỷ XX, chúng ta đã chứng kiến được các ứng dụng của GIS và viễn thám trong các lĩnh vực về môi trường, tài nguyên và khí tượng – thủy văn, .  .  .  Vì thế, hầu hết các tỉnh thành hiện tại của Việt Nam đều đã và đang có kế hoạch thành lập Trung tâm GIS và Viễn thám. Hiện nay, nguồn tư liệu viễn thám được sử dụng rộng rãi ở nước ta trong các nghiên cứu về Tài nguyên & Môi trường. Thiết bị tin học cũng được đồng bộ hóa tăng khả năng xử lý nhanh chóng trong việc xây dựng các loại bản đồ. Vì vậy, Công nghệ viễn thám kết hợp công nghệ GIS (Cơ sở dữ liệu không gian) sẽ khắc phục nhiều hạn chế của phương pháp truyền thống và hiệu quả trong xử lý số liệu nhằm đánh giá biến động môi trường, khí hậu trong quá trình sử dụng các tài nguyên liên quan.

Hai khái niệm Hệ thống thông tin địa lý (GIS) và Hệ thống định vị toàn cầu (Global Positioning SystemGPS) luôn được song hành, GPS là hệ thống xác định vị trí dựa trên vị trí của các vệ tinh nhân tạo. Trong cùng một thời điểm, ở một vị trí trên mặt đất nếu xác định được khoảng cách đến ba vệ tinh (tối thiểu) thì sẽ tính được toạ độ của vị trí đó. Các nước trong Liên minh Châu Âu đang xây dựng Hệ thống định vị Galileo, có tính năng giống như GPS của Hoa Kỳ, dự tính sẽ bắt đầu hoạt động năm 2010.

Gần đây, đón nhận một tin tốt lành từ Tập đoàn Bưu chính, viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết nhà sản xuất vệ tinh Lockheed Martin Commercial Space Systems thông báo vệ tinh Vinasat sẽ được đưa lên máy bay vào hồi 22g30 ngày 6-3 (tính theo giờ Việt Nam) để chuyển ra bãi phóng Kourou tại Guyana (lãnh thổ hải ngoại của Pháp), chuẩn bị các công đoạn cuối cùng trước khi phóng lên quĩ đạo. Cũng theo VNPT, dự kiến thời điểm phóng Vinasat sẽ là chiều ngày 11-4 giờ Kourou, tức sáng ngày 12-4 tính theo giờ Việt Nam. Đây là một tin tốt lành cho những ai đã từng sử dụng GIS và viễn thám và đang quan tâm đến lĩnh vực này. Vì đây sẽ là nguồn tư liệu đầu vào rất quí giá cho các hệ thống GIS và Viển thám của Việt Nam trong thế kỷ XXI này.

 

Số lần xem trang : :3864
Nhập ngày : 25-03-2008
Điều chỉnh lần cuối :25-03-2008


In trang này

Lên đầu trang

  Những tham luận xoay quanh Đào tạo theo nhu cầu XH

  Đào tạo nhân lực & nhu cầu xã hội(10-04-2008)

  ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG ĐẦU RA GẮN VỚI ĐÀO TẠO THEO NHU CẦU XÃ HỘI(25-03-2008)

  Đào tạo theo nhu cầu xã hội của các ngành Cơ khí- Công nghệ(25-03-2008)

  NGHIÊN CỨU & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ THEO NHU CẦU XÃ HỘI(25-03-2008)

  SỰ KẾT HỢP GIỮA TRƯỜNG ĐẠI HỌC VÀ CÔNG TY, XÍ NGHIỆP TRONG ĐÀO TẠO(25-03-2008)

  KHOA CNTT ĐH NÔNG LÂM ĐÀO TẠO THEO NHU CẦU XÃ HỘI(20-03-2008)

  GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG CHUYÊN NGÀNH Ở VIỆT NAM(20-03-2008)

  KHOA CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG CẢI TIẾN CHƯƠNG TRÌNH (20-03-2008)

  QUAN HỆ HỢP TÁC GIỮA KHOA CHĂN NUÔI THÚ Y, ĐẠI HỌC NÔNG LÂM (20-03-2008)

  ĐẶC ĐIỂM GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THEO NHU CẦU THỊ TRƯỜNG(20-03-2008)

Trang kế tiếp ... Trang:

Trung Tâm Hỗ Trợ Sinh Viên & Quan Hệ Doanh Nghiệp
ĐC: Phòng 119 Nhà Phượng Vỹ - ĐH Nông Lâm TP.HCM
ĐT/Fax: 08-8974560 - Email: tthtsv_qhdn(a)hcmuaf.edu.vn
Website:http://www.nls.hcmuaf.edu.vn

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007-2011