ĐH Nông Lâm | Trang chính | Sơ đồ trang |
Thống kê
Số lần xem:

Đang xem
Toàn hệ thống:
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

Trung Tâm Tin Học

Nội dung

  NGHIÊN CỨU & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ THEO NHU CẦU XÃ HỘI

 

NGHIÊN CỨU  & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ  THEO NHU CẦU XÃ HỘI

Th. S Cao Xuân Tài

GĐ Trung tâm Nghiên cứu chuyển giao công nghệ

 

Trung tâm Nghiên cứu & Chuyển giao Khoa học Công nghệ, Trường Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh được thành lập theo Quyết định số 3906/QĐ-BGD&ĐT-TCCB ngày 27 tháng 8 năm 2002 với chức năng và nhiệm vụ như sau:

1. Là cơ sở Nghiên cứu khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, môi trường, tài nguyên, chế biến nông sản. Ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp bao gồm các lĩnh vực: Giống cây trồng, giống vật nuôi … các thiết bị phục vụ sản xuất, chế biến nông sản. Thu thập số liệu về cây trồng, vật nuôi và qui trình canh tác, nghiên cứu các biện pháp làm tăng năng suất cây trồng, vật nuôi…

2. Là nơi để rèn nghề cho Sinh viên các ngành của Trường Đại Học Nông Lâm, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh và các trường cao đẳng, trung cấp khác có các ngành nghề liên quan, là bộ phận áp dụng các tiến bộ khoa học tiên tiến nhất vào thực tiễn sản xuất để rèn luyện tay nghề cho sinh viên và từ đó chuyển giao kỹ thuật vào sản xuất có hiệu quả. 

3. Là cơ sở khuyến nông trọng điểm cho các tỉnh Miền Đông Nam Bộ và một số tỉnh miền Trung, Trung Tâm có nhiệm vụ tập huấn, xây dựng điểm trình diễn chuyển giao kỹ thuật cho nông dân thông qua hoạt động Khuyến nông.

4. Trung Tâm có nhiệm vụ liên kết với các cơ quan khác thực hiện các hợp đồng khoa học kỹ thuật thuộc lãnh vực nghiên cứu áp dụng của Trung tâm, sản xuất các chế phẩm, giống, phân bón, máy móc thiết bị phục vụ nông nghiệp.

5. Dịch vụ KH&KT: thông tin, tư vấn, chuyển giao công nghệ, tổ chức Hội thảo khoa học và đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn trong lĩnh vực nghiên cứu nêu trên.

6. Thực hiện công tác đào tạo Kỹ thuật viên ngắn hạn cho cán bộ khuyến nông, nông dân, cán bộ quản lý từ cấp xã đến cấp huyện thông qua công tác khuyến nông.

Với chức năng và nhiệm vụ như trên, trong thời gian qua, Trung tâm đã đào tạo được một lực lượng kỹ thuật viên cho các cán bộ quản lý kỹ thuật từ cấp xã trở lên cho các tỉnh thành từ miền Trung trở vào và đặc biệt là các tỉnh miền Đông Nam bộ bằng nhiều hình thức như: Liên kết với các cơ quan như Trung tâm Khuyền nông Quốc gia, Trung tâm khuyến nông các tỉnh thành, các trường Cao đẳng, Trung học Dạy nghề các tỉnh để mở các lớp đào tạo tại Trường Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh củng như đào tạo tại các địa phương theo nhu cầu. Với số lượng học viên đào tạo hàng năm khoảng 1.000 học viên cho các địa phương.

            Hiện nay, khi đã gia nhập vào Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) thì đòi hỏi người quản lý, các nhà nghiên cứu, các cơ sở đào tạo cần phải năng động hơn để đưa các tiến bộ khoa học đến tận các cán bộ quản lý kỹ thuật từ cấp xã, huyện, các hộ nông dân… để nâng cao trình độ chuyên môn, nắm bắt kịp thời các kỹ thuật tiên tiến của các ngành nghề nhằm mục đích nâng cao phẩm chất và chất lượng các loại sản phẩm, hàng hóa nông sản để có thể cạnh tranh với thị trường thế giới. Đứng trước những thách thức đó đòi nhu cầu đạo tạo các cán bộ kỹ thuật, các kỹ thuật viên tại các địa phương là vô cùng lớn.

Để tiếp tục tham gia vào quá trình đào tạo nguồn nhân lực cho các địa phương và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, hiện nay Trung tâm củng đang tập trung đào tạo các nhóm ngành nghề phù hợp với nhu cầu cấp thiết của các địa phương, Trung tâm củng không ngừng đổi mới giáo trình giảng dạy, với các chuyên gia, giảng viên có trình độ là Thạc sỹ, Tiến sỹ, phó Giáo sư… đủ các điều kiện để truyền đạt và chuyển tải những thông tin về khoa học kỹ thuật đến với các học viên. Trung tâm củng đã mở ra các ngành nghề đào tạo đào tạo ngắn hạn phù hợp với yêu cầu của các địa phương như:

1. Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo trên Bò.

2. Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo trên Heo.

3. Kỹ thuật chẩn đoán phòng và trị bệnh Chó - Mèo.

4. Kỹ thuật chăn nuôi Dê thịt, Dê sữa.

5. Kỹ thuật chăn nuôi Thỏ.

6. Kỹ thuật chăn nuôi Cừu.

7. Kỹ thuật chăn nuôi Heo (Heo thịt, heo nái sinh sản, heo đực giống).

8. Kỹ thuật chăn nuôi Gà thả vườn.

9. Kỹ thuật nuôi Ong lấy mật.

10. Xây dựng kế hoạch và quản lý trang trại.

11. Kỹ thuật trồng và sơ chế một số loại Nấm.

12. Kỹ thuật nhân giống cây trồng bằng phương pháp nuôi cấy mô.

13. Kỹ thuật trồng, chăm sóc và khai thác cây Cao su.

14. Thuốc Bảo vệ Thực vật.

15. Kỹ thuật hoa viên cây cảnh: Kỹ thuật Trồng mai, Hoa lan, BonSai.

16. Kỹ thuật trồng Rau an toàn.

 

            Từ những vấn đề nêu trên cho thấy việc đào tạo các kỹ thuật viên cho các địa phương là vô cùng cấp thiết, đứng trước những thách thức đó cần phải có sự quan tâm sâu sắc của các ban ngành lãnh đạo để từng bước đưa nền nông nghiệp Việt Nam sánh vai cùng các nước trong khu vực và trên thế giới./.

 

                                            

 

Số lần xem trang : :3283
Nhập ngày : 25-03-2008
Điều chỉnh lần cuối :


In trang này

Lên đầu trang

  Những tham luận xoay quanh Đào tạo theo nhu cầu XH

  Đào tạo nhân lực & nhu cầu xã hội(10-04-2008)

  ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG ĐẦU RA GẮN VỚI ĐÀO TẠO THEO NHU CẦU XÃ HỘI(25-03-2008)

  Đào tạo theo nhu cầu xã hội của các ngành Cơ khí- Công nghệ(25-03-2008)

  SỰ KẾT HỢP GIỮA TRƯỜNG ĐẠI HỌC VÀ CÔNG TY, XÍ NGHIỆP TRONG ĐÀO TẠO(25-03-2008)

  HỆ THỐNG THÔNG TIN ĐịA LÝ (GIS) VÀ CÔNG NGHỆ VIỄN THÁM (RS) THẾ KỶ XXI(25-03-2008)

  KHOA CNTT ĐH NÔNG LÂM ĐÀO TẠO THEO NHU CẦU XÃ HỘI(20-03-2008)

  GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG CHUYÊN NGÀNH Ở VIỆT NAM(20-03-2008)

  KHOA CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG CẢI TIẾN CHƯƠNG TRÌNH (20-03-2008)

  QUAN HỆ HỢP TÁC GIỮA KHOA CHĂN NUÔI THÚ Y, ĐẠI HỌC NÔNG LÂM (20-03-2008)

  ĐẶC ĐIỂM GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THEO NHU CẦU THỊ TRƯỜNG(20-03-2008)

Trang kế tiếp ... Trang:

Trung Tâm Hỗ Trợ Sinh Viên & Quan Hệ Doanh Nghiệp
ĐC: Phòng 119 Nhà Phượng Vỹ - ĐH Nông Lâm TP.HCM
ĐT/Fax: 08-8974560 - Email: tthtsv_qhdn(a)hcmuaf.edu.vn
Website:http://www.nls.hcmuaf.edu.vn

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007-2011